Tiết lộ phương pháp chế tạo khung xe đạp carbon trong nhà máy của GIANT.

Viết bởi Mr Hải vào

Kể từ khi GIANT cho ra mắt mẫu xe đạp đua khung Carbon đầu tiên trên thế giới vào năm 1987 Cardex 980, cho đến hiện nay carbon đã trở thành loại vật liệu tối ưu cho những dòng sản phẩm xe đạp trung và cao cấp. Vậy trong gần 30 năm qua, công nghệ chế tạo khung bằng chất liệu carbon đã có những thay đổi gì?
Chế tạo khung xe đạp carbon trong nhà máy của GIANT - 1

Cadex 980C – mẫu xe đạp đầu tiên có khung carbon được GIANT ra mắt năm 1987

Đầu tiên hãy tìm hiểu tại sao xu hướng sử dụng carbon để chế tạo khung xe đạp đang ngày càng phổ biến. Carbon là vật liệu tổng hợp dạng sợi nên có khả năng hấp thụ lực cao, giúp giảm chấn đáng kể khi di chuyển trên đường từ đó tránh được nhiều hao mòn.  Trọng lượng riêng của carbon chỉ bằng ¼ thép nhưng có độ bền kéo lại cao hơn từ 7 đến 9 lần nên xe có thể di chuyển nhanh, nhẹ nhàng và chắc chắn. Độ đàn hồi của carbon còn cao hơn cả sắt khiến việc uốn và tạo hình khung xe dễ dàng, những chiếc xe đạp đua có thể được định hình dạng khí động học hơn,  còn xe địa hình có thể được gia cố phần gióng dày hơn xung quanh để chịu được áp lực cao. Tuy nhiên điều tuyệt vời nhất là bộ khung xe đạp bằng chất liệu carbon hoàn toàn không bị ăn mòn, chúng luôn bền bỉ trước mọi điều kiện khắc nghiệt nhất của thời tiết. Chiếc xe có bộ khung bằng carbon sẽ luôn giữ được vẻ ngoài bóng bẩy dù thời gian sử dụng dài.

Chế tạo khung xe đạp carbon trong nhà máy của GIANT - 2

Những mẫu xe đạp bằng carbon luôn bền bỉ trước mọi điều kiện môi trường

GIANT đi tiên phong trong việc sản xuất xe đạp có khung xe carbon từ cuối những năm 80, từ đó cho đến nay GIANT luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến trong việc chế tạo khung bằng carbon vật liệu tính năng cơ học ưu việt. Tất cả dây chuyển sản xuất ra một chiếc khung xe đạp đều  khép kín để đem đến người tiêu dùng sản phẩm tối ưu nhất. Đầu tiên sợi carbon được sơ chế qua lô cuốn và tạo thành từng cuộn khác nhau. Khi chưa sử dụng đến thì những cuộn sợi này được bảo quản trong phòng có nhiệt độ âm 20 độ C với độ ẩm tiêu chuẩn. Mỗi cuộn carbon của GIANT sản xuất có thời hạn sử dụng là một tháng, nếu không được sử dụng trong thời gian này nó bị tiêu hủy. Khi chế tạo, các cuộn carbon sẽ được rã đông trong 8 tiếng rồi ngâm tẩm một loại hóa chất có công thức bí mật của GIANT tiếp đó được dệt thành từng miếng gọi là vải carbon.

Chế tạo khung xe đạp carbon trong nhà máy của GIANT - 3

Quá trình sơ chế sợi carbon trong nhà máy GIANT

Tiếp theo, những miếng vải carbon được cắt thành những kích thước khác nhau và sắp xếp vào các khay khác nhau. Mỗi vị trí khay tương ứng với từng bộ phận của khung xe đạp. Kích thước từng mảnh vải và các khoang khay được đồng nhất nên việc phân loại khá dễ dàng, bảo đảm hiệu suất làm việc cao và tỉ lệ sai sót tới mức thấp nhất.

Chế tạo khung xe đạp carbon trong nhà máy của GIANT - 4

Cắt và sắp xếp các mảnh vải carbon, công đoạn được xử lý chủ yếu bằng máy với độ chính xác cao

Sau công đoạn cắt và phân loại là đến công đoạn tạo hình cho bộ khung. Nếu bạn chưa biết thì 1 khung xe bằng carbon của GIANT được ghép bởi khoảng 400 mảnh vải carbon, mỗi vị trí công nhân đảm nhiệm ghép 1 bộ phận của khung, tạo thành 1 quy trình khép kín, bộ phận sau cùng về cơ bản đã nhận thấy được hình dạng khung xe. Công nhân sẽ ghép những mảnh carbon đó vào trong một khuôn của bộ khung. Để có thể làm việc trong quy trình này nhân viên được đào tạo ít nhất trong thời gian là ba tháng. Bởi vì chỉ cần lệch vài milimét hoặc sai thứ tự các mảnh ghép là các đặc điểm và tính toàn vẹn của khung hình có thể bị tổn hại. Một điều thú vị ở công đoạn này là những công nhân phụ trách đều là nữ, lý do là GIANT nhận ra phụ nữ có xu hướng kiên nhẫn, tỉ mỉ và có thể tập trung vào một công việc hơn là nam giới.

Chế tạo khung xe đạp carbon trong nhà máy của GIANT - 5

Lắp ghép những mảnh carbon để tạo hình bộ khung xe


Tiếp đó những phần của khung đã được định hình sẽ được để trong khuôn, rồi ép ở nhiệt độ cao để tạo phần thô.Tất cả các công đoạn trên đều được thực hiện dưới môi trường mà thông số độ ẩm, áp suất không khí, nhiệt độ, lưu lượng không khí và số lượng hạt trôi nổi trong không khí được máy tính theo dõi 24/7. Có bất cứ vấn đề phát sinh gì về môi trường đều được báo động bằng âm thanh.

Chế tạo khung xe đạp carbon trong nhà máy của GIANT - 6

Mỗi phần của khung được ép dưới những lò ép nhiệt độ cao khác nhau

Trên đây là những công đoạn đầu tiên trong việc chế tạo bộ khung để cho ra đời 1 chiếc xe đạp chất lượng cao mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Tag có liên quan

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large